Bột giấy là một trong những nguyên liệu nguyên liệu sản xuất giấy quan trọng nhất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường nguồn cung ít hơn lượng cầu. Bởi vì thế, công ty giấy Lee & Man đã sử dụng thêm một nguồn nguyên liệu khác là bột giấy tái chế.

Đại diện Nhà máy Lee&Man cho biết, nhà máy sản xuất giấy đã đầu tư hơn 300 triệu USD cho dây chuyền sản xuất giấy bao bì cao cấp từ nguyên liệu giấy tái chế với công suất 420.000 tấn/năm và các công trình phụ trợ.

Tập trung cơ chế sử dụng hơn 90% nguồn nguyên liệu giấy tái chế, đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc sử dụng phương pháp sản xuất tân tiến hàng đầu trên thế giới và đồng thời đảm bảo thân thiện với môi trường. Còn với bột giấy, nhà máy giấy Hậu Giang sẽ được xử lý như sau:

Quy trình xử lý bột giấy

Bột giấy được nghiền trong các máy nghiền trước khi đưa qua máy giấy. Bên trong máy nghiền dung dịch bột giấy đậm đặc chảy qua giữa một trục lăn có dao và các dao gắn cố định. Sợi sẽ được cắt hay ép tùy theo các điều chỉnh dao.

Thêm chất độn(chất phụ gia)

Ngoài sợi cellulose ra bột giấy còn được trộn thêm đến 30% các chất độn:Cao lanh (China clay), Tinh bột, Blanc fixe, Điôxít titan, Phấn… Các loại chất này sẽ quyết định độ mờ trong, độ đục của giấy. Độ bóng, mịn của giấy cũng do giai đoạn này quyết định. Những loại giấy couche, giấy bristol( loại giấy in brochure, catalogue, menu…), loại giấy này bóng hơn so với các loại giấy khác là nhờ được trộn nhiều tinh bột hơn.

Giai đoạn kéo giấy

Giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy. Dung dịch bột giấy,sau khi được làm sạch nhiều lần chảy lên mặt lưới. Trên lưới này phần lớn nước chảy thoát đi và cấu trúc của tờ giấy bắt đầu thành hình. Bên dưới lưới có đặt máy hút nước để giúp thoát nước. Giấy sản xuất công nghiệp có hai mặt: mặt lưới và mặt láng, các sợi giấy hầu như đều hướng về một chiều: chiều chạy của lưới. Sau đó giấy được ép rồi đưa qua phần sấy tiếp theo là được ép và cuộn tròn.

Lee & Man: Quy Trình Xử Lý Nguyên Liệu Sản Xuất Giấy - 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *