Dễ thấy nhất là những biểu hiện của sổ mũi kéo dài ở trẻ em như: biếng ăn, mất ngủ và thường quấy khóc. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang ở trẻ em. Tai và thính giác cũng bị ảnh hưởng vì tai giữa thông với phía sau mũi (vòm họng). Ngoài ra nếu cổ họng bị chất nhầy từ cổ chảy xuống sẽ gây nên đau họng sau này. Vậy cha mẹ cần điều trị như thế nào?

Cách điều trị bệnh sổ mũi kéo dài ở trẻ

  • Vệ sinh xoang mũi cho bé mỗi ngày 3 lần bằng nước muối sinh lý Xisat. Hãy đặt các bé nằm hơi nghiêng đầu, xịt nước muối vào bên mũi cao hơn để nước chảy qua bên mũi thấp hơn và ra ngoài. Lưu ý không để vòi xịt quá sâu sẽ làm tổn thương mũi trong của bé, khi vệ sinh xong cần vệ sinh vòi xịt bằng nước sôi để dùng cho lần sau.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với không gian bụi bẩn, khả năng gây ô nhiễm cao và đặc biệt khói thuốc. Nên để các em tránh xa những người lớn hoặc bạn cùng lớp đang nhiễm bệnh sổ mũi. 
  • Đừng quên những bài thuốc dân gian luôn hữu hiệu như sử dụng lá tía tô, kinh giới, hành lá… Những loại lá này khi nấu cháo sẽ giúp các em thông thoáng xoang mũi hơn rất nhiều.
  • Ngoài ra cần bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và thịt cá hồi là một trong những thực phẩm chống viêm, kháng khuẩn tốt.
  • Để xoang mũi thông thoáng hơn cha mẹ có thể nhỏ ít dầu khuynh diệp hoặc tinh dầu bạc hà lên áo, chăn, gối. Và đừng quên đặt bé ngủ với vị trí đấu cao hơn bình thường chút để các em dễ thở hơn.
  • Tránh cho bé tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà, bụi phấn từ hoa vì chúng có thể gây dị ứng cho bé. Đồng thời tránh dùng những thức ăn chứa nhiều chất bảo quản.
  • Nếu khoảng 10 ngày không bớt cha mẹ nên sử dụng thuốc tây theo sự hướng dẫn của bác sĩ
Hãy giúp các em vệ sinh mũi thường xuyên trong ngày

Mức độ bệnh của trẻ

  1. Nếu trẻ bị cảm lạnh, chỉ cần giữ ấm, ăn thức ăn nóng cùng hành, tỏi bệnh sẽ mau khỏe
  2. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, sốt kèm chảy nước mũi thì trẻ đang bị cúm, cha mẹ hãy áp dụng cách chăm sóc như đã hướng dẫn trên
  3. Nếu trẻ bị sổ mũi kéo dài kèm theo dịch màu vàng hoặc xanh là dấu hiệu các em bị viêm xoang, chúng ta cần đưa bé đến bệnh viện uy tín để các bác sĩ đưa ra cách chữa trị hiệu quả nhất

Đọc thêm: Nguyên Nhân Dẫn Đến Sổ Mũi Kéo Dài Ở Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *