Ngành bao bì giấy năm 2020 dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa khi nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này có xu hướng tăng nhanh, cần đáp ứng sản lượng lớn ra thị trường.

Phát triển mạnh mẽ

Điểm sáng về kinh tế Việt Nam trong năm 2019 là động lực lớn cho thị trường giấy đạt được những con số ấn tượng như: xuất khẩu giấy đạt sản lượng 1,0 triệu tấn, tăng trưởng 23,6%, tiêu dùng giấy toàn ngành ước tính đạt 5,432 triệu tấn, tăng trưởng 9,8%. Sự bùng nổ thương mại điện tử và truyền thông kỹ thuật số cũng sẽ kéo theo nhu cầu dùng bao bì đóng gói. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sử dụng những sản phẩm thân thiện môi trường từ giấy để tạo hình ảnh thân thiện môi trường, hứa hẹn tiềm năng phát triển không nhỏ cho ngành, đặc biệt là giấy bao bì thực phẩm thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần. 

Nhà máy giấy Lee & Man hiện đang cung ứng nhiều mặt hàng làm từ giấy tái chế, phù hợp với nhu cầu thị trường. Sản phẩm giấy bao bì của nhà máy giấy Hậu Giang được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiết kiệm nguyên vật liệu, sử dụng hoàn toàn giấy tái chế giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, an toàn với người sử dụng.

Khó khăn còn đó

Tuy có nhiều tín hiệu lạc quan nhưng thực tế cho thấy hiện nay nước ta có nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu. lKhông nhiều trong số đó có khả năng sản xuất bao bì cao cấp. Để có thể đáp ứng nhu cầu giấy bao bì, ngành giấy buộc phải đưa ra giải pháp mở rộng quy mô, bắt đầu từ chính các doanh nghiệp có thế mạnh sản xuất mặt hàng này.

Hiện nay, các nhà máy có thế mạnh sản xuất bao bì thường là doanh nghiệp FDI. Điển hình có thể kể đến như nhà máy Lee & Man Việt Nam (420.000 tấn/năm), Vina Kraft (500.000 tấn/năm), Chánh Dương (550.000 tấn/năm), đóng góp gần 50% sản lượng giấy bao bì trong nước.Trong đó, nhà máy sản xuất giấy Lee & Man có thế mạnh sản xuất các loại giấy bao bì như Krafliner, Whitetopliner đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Đặc biệt, giấy Whitetopliner là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, sử dụng công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp, tại thị trường Việt Nam hiện nay đây là doanh nghiệp duy nhất có thể sản xuất loại giấy này.

Dự Báo Tăng Trưởng Ngành Bao Bì Giấy  - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *